“Bình thường mới” và cách nó thay đổi thói quen học tập

Nhu cầu học tập tăng mạnh do thực tế là hầu hết mọi người đang làm việc tại nhà và họ muốn tiết kiệm thời gian di chuyển đi làm cũng như dành nhiều thời gian cho bản thân hơn.


Học tập & phát triển sau đại dịch COVID-19: Thích ứng với “trạng thái bình thường mới”

Đại dịch có thể ảnh hưởng nặng nề đến tất cả mọi người nhưng nhân loại luôn tìm ra cách thích ứng, xu hướng làm việc & học tập từ xa được đẩy mạnh và họ cảm thấy thoải mái hơn với điều này; không có ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc với thời gian học tập cá nhân mà hai việc này thường trộn lẫn vào nhau. Dưới đây là 5 thay đổi quan trọng về xu hướng học tập & phát triển mà bạn cần biết trong “trạng thái bình thường mới” này.

    1. Đào tạo trực tuyến là lựa chọn tối ưu

Với việc cắt giảm hoàn toàn thời gian đi lại và chi phí, nhiều người đang đầu tư nguồn lực của mình vào việc phát triển bản thân. Họ làm điều này thông qua các khóa học trực tuyến, họ đang tìm kiếm các khóa học ngắn hạn hơn là các khóa học dài hạn. Chủ yếu vì hai lý do. Lý do đầu tiên là không ai biết "làm việc tại nhà" sẽ kéo dài trong bao lâu, và lý do thứ hai là các khóa học ngắn hạn cho phép người học hoàn thành nhiều khóa học trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

    2. Mô hình đào tạo sẽ thay đổi

Trước đây, 70% định dạng các khóa học là học ngoại tuyến và số còn lại là học trực tuyến. Giờ đây, tình huống đã đảo ngược lại, nghĩa là học trực tuyến đang chiếm hơn 70% khóa học và số còn lại là ngoại tuyến. Do đó, các khóa học trực tuyến cần phải được phát triển chi tiết hơn nhằm giúp người học định hướng dễ dàng trong suốt khóa học.

    3. Các thắc mắc và giải đáp được thực hiện trực tuyến

Học trực tuyến sẽ là chuẩn mực mới cho trải nghiệm học tập và việc giải đáp thắc mắc và làm rõ các nội dung liên quan đến khóa học cần được thực hiện trực tuyến. Do đó một hệ thống quản lý đào tạo LMS đầy đủ chức năng và nhân lực vận hành phải luôn sẵn sàng để xử lý tốt tất cả những điều này.


    4. Số lượng lớn về tuyển dụng mới

Sau khi đại dịch kết thúc và thời kỳ suy thoái qua đi, sẽ hình thành một danh sách lớn nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới để thay thế các vị trí đã nghỉ việc. Vì vậy, một lượng lớn nhân sự mới này sẽ cần được đào tạo. Thay vì phải tổ chức hết lớp này đến lớp khác và tiêu tốn những nguồn lực không cần thiết, thì các lớp học truyền thống có thể được thay thế bằng lớp học trực tuyến. Do đó, duy trì học trực tuyến và chuẩn bị nội dung cho người mới bắt đầu sẽ là một cách hiệu quả để đón đầu và chuẩn bị cho tương lai.

    5. Phương tiện đào tạo sẽ thay đổi

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) hoặc thực tế ảo (VR) sẽ trở thành những “thuật ngữ” phổ biến trong tương lai gần. Những công nghệ này có thể được sử dụng cho công tác đào tạo dựa trên kỹ năng, nhằm mô phỏng một môi trường giống với bán hàng hoặc các chủ đề phức tạp khác mà đòi hỏi việc đào tạo được thực hành y như thật. Loại nội dung này sẽ cho phép giảng viên chọn sự trải nghiệm thay vì các kiểu nội dung khác. Điều này cũng sẽ giúp người học chủ động, thích thú và tập trung hơn vào khóa học.

Bạn đã biết về Hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm TAC Hà Nội?

Nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) triển khai chương trình đào tạo trực tuyến với 30 bài giảng hoàn toàn miễn phí. Tìm hiểu thêm về các khóa học và đăng ký tham dự tại đây.