Đề án 844 giúp hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam khởi sắc

Hội thảo hướng dẫn triển khai Thông tin quản lý tài chính số 45/2019/TT-BTC và kế hoạch triển khai đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" diễn ra vào tháng 11 vừa qua tại Hà Nội do Văn phòng Đề án 844 phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia đã đem đến những thông tin hữu ích và cơ hội cho các start-up nhận hỗ trợ tài chính trực tiếp từ đề án.

Chương trình có sự tham gia của gần 50 đơn vị đã, đang và sẽ triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án 844 các năm. Đặc biệt, đại diện Văn phòng Đề án 844, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Cục PTTT), Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (VPCT) sẽ cùng giải đáp những vướng mắc mà các đơn vị gặp phải trong quá trình triển khai nhiệm vụ.  


Ông Nguyễn Việt An giới thiệu chung về Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) 

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Việt An - đại diện Văn phòng Đề án 844 đã giới thiệu tổng quan và định hướng triển khai Đề án 844 giai đoạn 2019 – 2025.  Mục tiêu của Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) là tập trung hỗ trợ các Tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp như Vườn ươm; Tổ chức thúc đẩy kinh doanh, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo (KNST); Tổ chức cung cấp dịch vụ cho KNST; Đơn vị truyền thông cho khởi nghiệp; Trường đại học hay các Cơ sở đào tạo cho KNST. 

Về vấn đề triển khai mở rộng quy mô của đề án, thông qua hội thảo, việc phát triển cơ hội cho các cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn được nhấn mạnh.  Nhiều trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới hình thành, thu hút nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước “tiếp sức” cho các startup phát triển.


Toàn cảnh hội thảo

Trong thời gian qua, một số cơ quan – tổ chức đã hỗ trợ trực tiếp nhiều dự án và bước đầu đã hình thành các dự án khởi nghiệp mới, kết nối thành công để trở thành doanh nghiệp trẻ trong nhiều lĩnh vực trọng điểm. Đây là tiền đề quan trọng để tạo dựng các doanh nghiệp chất lượng trong tương lai.

Ông An cho biết thêm, đến năm 2025, mục tiêu của Đề án hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có 600 dự án phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tổng kết chung, để thực hiện tốt và đúng chủ trương Đề án 844, cần lắng nghe ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các quỹ đầy tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp để tận dùng làn sóng khởi nghiệp làm sao cho có hiệu quả. Trong đó, ưu tiên các dự án, lĩnh vực trọng điểm theo đặc thù và định hướng chung của xã hội.