Bất động sản Đà Nẵng: Cá chép hóa rồng

Đây là sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Đà Nẵng - Tháng 6/2019” với chủ đề “Cá chép hóa rồng” do Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa tổ chức tại Khách sạn Novotel - Quận Hải Châu - TP.Đà Nẵng nhằm đánh giá tình hình tổng quan các phân khúc đồng thời phân tích những triển vọng, cơ hội và thách thức của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong tương lai.


Toàn cảnh sự kiện báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng do DKRA Vietnam tổ chức

BĐS Đà Nẵng: Nhìn lại chặng đường 10 năm - từ năm 2008 đến nay

Theo các chuyên gia, trong khoảng 10 năm vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ với nhiều yếu tố tích cực lẫn những biến động đáng chú ý. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng chứng kiến hai lần nguồn cung mới tăng cao (giai đoạn 2008 - 2009 và 2015 - 2016). Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc ngoại trừ đất nền. 

 

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam – đánh giá tình hình tổng quan các phân khúc BĐS Đà Nẵng trong 10 năm qua (từ năm 2008 đến nay)

Ở phân khúc đất nền, từ năm 2011 đến nay, thị trường có khoảng 7 dự án đáng chú ý với quy mô 50 - 500ha được triển khai bán hàng. Giá bán thứ cấp hiện nay (ở thời điểm tháng 6/2019) đang có dấu hiệu giảm nhẹ từ 7 - 10% so với đầu năm 2019. 

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 3 năm trở lại đây, theo khảo sát có khoảng 12 dự án được mở bán, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và lượng tiêu thụ đến hiện tại đạt khoảng 97% (khoảng 2.138 căn). Các dự án tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc - Tây Bắc thành phố. 

Ở phân khúc căn hộ, từ năm 2006 đến nay, toàn thị trường Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý mở bán, cung ứng ra thị trường khoảng 7.291 căn và tỷ lệ tiêu thụ đạt 99% (khoảng 7.205 căn). Trong đó, quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung toàn thành phố. 

 

Ông Nguyễn Hoàng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam – chia sẻ các thông tin về thị trường BĐS Đà Nẵng 

Với lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng đều qua từng năm, thành phố Đà Nẵng hiện là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn và nổi bật tại khu vực miền Trung. Tuy nhiên, sau thời điểm 2015 nguồn cung biệt thự biển tăng vọt, từ năm 2016 đến nay, thị trường Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới. 

Ở phân khúc condotel, chỉ trong vòng 3 năm từ 2016 đến nay, Đà Nẵng có khoảng 9.890 căn condotel đến từ 12 dự án được đưa ra thị trường, sức tiêu thụ đạt 75% nguồn cung (khoảng 7.418 căn). Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2019, lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.  

BĐS Đà Nẵng: Cá chép hóa rồng

Theo các chuyên gia, sở hữu địa thế đắt giá bao gồm núi, biển cùng rất nhiều danh thắng đẹp, khí hậu ôn hòa, mát mẻ và con người thân thiện, Đà Nẵng hiện là điểm đến du lịch nổi tiếng tại Việt Nam và được đánh giá là một trong những thành phố đáng sống bậc nhất châu Á. Bên cạnh đó, với lợi thế liên kết vùng trong và ngoài nước, Đà Nẵng đang được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, động lực thúc đẩy phát triển của cả khu vực miền Trung. Năm 2017, Đà Nẵng đã được lựa chọn làm nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Theo định hướng của Nghị quyết 43-NQ/TW (24/1/2019), Đà Nẵng sẽ được định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp toàn châu Á. Đây chính là những triển vọng tươi sáng tạo tiền đề cho thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng mạnh. 

 

Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường – phân tích những lợi thế Đà Nẵng đang sở hữu

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để hướng đến mục tiêu trở thành “con rồng châu Á”, Đà Nẵng đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đáng chú ý. Bên cạnh những cơ hội chuyển mình quan trọng như hạ tầng giao thông, xã hội đang được đầu tư mạnh mẽ, định hướng của Nghị quyết 43-NQ/TW, sự có mặt của nhiều chủ đầu tư lớn, xu hướng tập trung dân cư cao,… Đà Nẵng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức lớn, tiêu biểu như quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển của thành phố; tâm lý người mua vẫn chuộng các sản phẩm đất nền, nhà liền thổ; thông tin thị trường chưa được minh bạch, dẫn đến những xáo trộn ở một số thời điểm; áp lực đối với môi trường tự nhiên khi phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng; quy hoạch và kiến trúc cảnh quan đô thị chưa được định hình rõ nét,… 

 

Tiến sỹ Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế –  chia sẻ về triển vọng thị trường BĐS Đà Nẵng trong tương lai

Trước những cơ hội và thách thức đó, để thị trường BĐS Đà Nẵng phát triển lành mạnh trong tương lai, các chuyên gia còn cho rằng: “Đà Nẵng cần tăng cường hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông nội đô, đồng bộ quy hoạch thành phố, đầu tư BĐS gắn liền với môi trường tự nhiên,… Đồng thời, các Ban ngành, cơ quan chức năng phải theo dõi, giám sát, quản lý kịp thời thị trường và năng lực các chủ thể tham gia thị trường”.