Bí thư Hà Nội yêu cầu áp dụng phiếu đi chợ toàn thành phố

Ông Đinh Tiến Dũng giao ngành công thương nghiên cứu ban hành một mẫu phiếu đi chợ thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố.

Chiều 27/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng triệu tập cuộc họp Thường trực Thành ủy để đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch trong 4 ngày giãn cách xã hội (từ 24/7), cũng như chiến lược chống dịch thời gian tới.
Theo ông Đinh Tiến Dũng nhìn nhận, việc ban hành Chỉ thị 17 của UBND thành phố là đúng và kịp thời, được đông đảo dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Sau 4 ngày triển khai, Bí thư nhìn nhận có nơi làm rất tốt, có nơi còn chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là.
Trong đó, ông chỉ ra hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát, khiến công tác triển khai giãn cách xã hội trên các địa phương còn chưa đầy đủ, kịp thời, thiếu đồng nhất. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm đông...
"Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố, làm lãng phí 15 ngày thực hiện giãn cách”, ông Dũng nói.

Mẫu thẻ đi chợ được áp dụng tại quận Tây Hồ. Ảnh: H.T
Bí thư Thành ủy yêu cầu các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên giám sát quận, huyện, thị xã để kịp thời chấn chỉnh, kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu. Ông nhấn mạnh kết quả triển khai nhiệm vụ này là thước đo uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu.
Công an thành phố bố trí đủ chốt nhằm kiểm soát, nhất là ở địa bàn giáp ranh bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách: Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.
Quận, huyện làm việc với từng cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn yêu cầu thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm. Lực lượng chức năng tăng quy mô, mật độ kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn, tuyến đường giao thông, khu vực công cộng; xử lý nghiêm người ra ngoài mà không có lý do chính đáng, không đúng quy định.
Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay. Ngành công thương nghiên cứu ban hành 1 mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố.
Ông Dũng đề nghị các địa phương nơi có khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo đảm điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động được chính quyền sở tại phê duyệt và ký cam kết mới được hoạt động. Nhiệm vụ này phải tập trung hoàn thành trong ngày 28/7.
Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 29/4, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 870 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, ngoài ra có hơn 200 ca mắc trong các bệnh viện tuyến Trung ương. Riêng chùm lây nhiễm mới phát hiện từ ngày 5/7 đến sáng 27/7 đã có 601 trường hợp dương tính với virus.
Theo News.zing.vn