CBRE Việt Nam công bố tiêu điểm quý 2-2019 thị trường Bất động sản TP.HCM

Theo bảng công bố tiêu điểm thị trường BĐS TP.HCM trong quý 2-2019 của CBRE Việt Nam cho thấy “Lượng căn hộ chào bán mới trong quý 2 giảm kỷ lục, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Việc kham hiếm nguồn cung đã đẩy giá bán tăng cao”.

Thị trường BĐS TP.HCM quý 2-2019 chứng kiến mức giảm kỷ lục về nguồn cung mới - Ảnh minh họa: internet

Nguồn cung mới giảm kỷ lục

Giải thích về vấn đề nguồn cung giảm kỷ lục, đại diện CBRE Việt Nam cho biết, do vấn đề chậm cấp phép từ năm ngoái, lượng căn chào bán mới trong quý 2 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng cộng có 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án trong quý 2-2019, giảm 7% theo quý và 34% theo năm, đưa tổng số nguồn cung trong sáu tháng và nguồn cung tích lũy từ năm 1999 là 8.547 căn và 268.135 căn. Mặc dù không có nhiều các sự kiện mở bán, các chủ đầu tư tích cực tổ chức các sự kiện tiền bán hàng, triển lãm và sự kiện khách hàng để thu hút sự chú ý của thị trường trong nửa đầu năm. Các sự kiện này hứa hẹn nửa cuối năm sôi động. 

Biểu đồ thị trường căn hộ bán ở TP.HCM qua các năm – Nguồn: CBRE Việt Nam

Đại diện CBRE Việt Nam còn cho biết, trong quý 2-2019, chỉ có hai dự án chào bán đợt 1 là The Marq, Quận 1 và The Signial (một dự án trung cấp sở hữu có thời hạn tại quận 7). 8 dự án còn lại là các dự án mở bán các giai đoạn tiếp theo. 

CBRE Việt Nam ghi nhận dự án chào bán mới thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua

Xét về phân khúc, CBRE Việt Nam ghi nhận phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất với 56% tổng nguồn cung chào bán trong quý 2, theo sau là phân khúc cao cấp với 40%. Trong quý 2-2019, chỉ có một dự án hạng sang được chào bán là The Marq với 180 căn hộ có mức giá khoảng 7.000 USD/m2. Không có dự án mới trong phân khúc bình dân.

Bảng báo cáo của CBRE Việt Nam trong quý 2-2019 ghi nhận nhu cầu tìm mua căn hộ của người dân vẫn đang tăng cao

Đại diện CBRE Việt Nam cũng cho biết, tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 80% sản phẩm chào bán được tiêu thụ. Trong quý 2-2019 có 4.576 căn được bán, giảm 23% theo quý và 37% theo năm. Số lượng căn hộ bán được giảm chủ yếu do nguồn cung chào bán mới giảm. Hàng tồn kho được tiêu thụ dần với mức trung bình là 2.000 căn hộ một năm trong ba năm vừa qua. Lượng hàng tồn kho hiện tại còn khoảng 15.000 căn chiếm 5% tổng nguồn cung tích lũy từ năm 1999. Các sản phẩm còn lại chủ yếu từ dự án cũ có sản phẩm kém hơn (diện tích căn hộ lớn, thiết kế và mặt bằng căn hộ không tốt).

Giá bán trong quý 2-2019 tăng rất cao từ 15% - 25% theo năm

Theo CBRE Việt Nam, các dự án mở bán trong quý được thị trường đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, trên 80%, mặc dù giá đã tăng 5% đến 10% so với đợt trước. Nguồn cầu duy trì mạnh mẽ và đã được chứng kiến tại các sự kiện tiền bán hàng trong sáu tháng qua. Tỷ lệ đặt chỗ cao tại các sự kiện tiền bán hàng, đặc biệt, một số dự án có lượng đặt chỗ nhiều hơn kế hoạch mở bán 50% đến 100%. 

Giá bán trong quý 2-2019, hầu hết các phân khúc đều tăng giá rất cao – Nguồn: CBRE Việt Nam

Theo CBRE Việt Nam, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và tình hình kinh doanh tốt tại các giai đoạn trước, giá bán trung bình thị trường đạt 1.873 USD/m2, tăng 5% theo quý và 20% theo năm. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả các dự án chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường. Theo khu vực, Quận 2, Quận 7 và Quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ 15%-25% theo năm.

Thị trường 6 tháng cuối năm 2019: Nguồn cung khởi sắc

Dự báo về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm, đại diện CBRE Việt Nam nhận định, thị trường kỳ vọng sẽ đón nhận một lượng nguồn cung lớn từ phía Đông được dẫn đầu bởi Vinhomes GRANDPARK tại Quận 9 với hơn 10.000 căn và năm dự án mới tại Quận 2. Các khu vực khác cũng hoạt động tích cực hơn như khu phía Tây với dự án AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và dự án mới là Lovera Vista. Thị trường sẽ có thêm hơn 23.000 căn hộ vào nửa cuối năm 2019.

Đại diện CBRE Việt Nam trả lời các câu hỏi từ các cơ quan báo chí

Xét về giá bán, CBRE Việt Nam ghi nhận, trong ba năm qua, mức giá sơ cấp trên toàn thị trường đã tăng trung bình là 7% mỗi năm. CBRE Việt Nam cũng nhận định, trong các năm 2020 và năm 2021, tốc độ tăng giá trên thị trường sơ cấp dự kiến trung bình là 5-10% theo năm. 

Một số dự án tại TP.HCM đang được kỳ vọng sẽ giải tỏa bài toán “cơn khát nguồn cung” trong thời gian tới

Xét về phân khúc, CBRE Việt Nam nhận định, phân khúc trung cấp sẽ tăng chậm hơn vì có lượng nguồn cung lớn ở các khu vực phía Đông, Tây và Nam. Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung cũng như chất lượng dự án ngày càng tốt hơn. So với phân khúc hạng sang, phân khúc cao cấp sẽ có mức tăng thấp hơn là 6% theo năm vì sản phẩm tốt nhưng vị trí xa trung tâm hơn. Phân khúc bình dân sẽ tăng không nhiều và duy trì mức tăng 3% theo năm.