JLL Việt Nam công bố báo cáo quý 2-2019 thị trường Bất động sản TP.HCM

Lượng căn hộ chào bán mới giảm kỷ lục, nguồn cung nhà liền thổ khan hiếm, giá bán căn hộ và nhà liền thổ tăng mạnh… Đó chính là những điểm nhấn nổi bật trong bảng báo cáo thị trường BĐS TP.HCM quý 2-2019 của JLL Việt Nam.

Việc kham hiếm nguồn cung đã đẩy giá bán căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM tăng cao - Ảnh minh họa: internet

Nguồn cung mới sụt giảm kỷ lục

Theo JLL Việt Nam, lượng mở bán thị trường căn hộ trong quý 2-2019 tại TP.HCM đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Lý giải về vấn đề này, đại diện JLL Việt Nam cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể là nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.  

Trong khi đó phân khúc nhà liền thổ, lượng mở bán mới trong quý 2-2019 đạt khoảng 632 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill. Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế. 

Biểu đồ thị trường nhà liền thổ trong quý 2-2019 tại TP.HCM – Nguồn: JLL Việt Nam

Tương tự thị trường căn hộ, nguồn cung hạn chế tại thị trường nhà liền thổ đến từ việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của các dự án hiện hữu.

Xu hướng đầu tư sang nhà phố/biệt thự

Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, người mua đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ căn hộ cao cấp sang nhà phố/biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. Do thiếu hụt nguồn cung mới, người mua để ở đang có xu hướng tìm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

Bà Trang Bùi - Giám đốc thị trường JLL Việt Nam - chia sẻ tại buổi báo cáo thị trường BĐS TP.HCM quý 2-2019 

Bên cạnh đó, phân khúc nhà liền thổ đang diễn ra tình trạng người mua cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung. Cụ thể, tỷ lệ giữa số người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn).

Giá bán tăng mạnh

Ở phân khúc căn hộ trong quý 2-2019, JLL Việt Nam ghi nhận mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2. 

Giá bán căn hộ trong quý 2-2019 tại TP.HCM đều tăng rất mạnh ở hầu hết các phân khúc từ bình dân đến cao cấp

Đại diện JLL Việt Nam cho biết, giá bán tăng nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm. Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc. 

Ở phân khúc nhà liền thổ, giá bán sơ cấp trong quý 2-2019 đạt 4.034 USD/m2 đất, tăng 18,7% theo năm, chủ yếu nhờ sự tham gia của dòng sản phầm nhà liền kề và nhà phố thương mại mới chào bán với mức giá cao hơn trung bình do phần lớn các dự án này tọa lạc ở các khu vực đã có cộng đồng sinh sống ổn định. 

Đối với dòng sản phẩm biệt thự, JLL Việt Nam ghi nhận, giá sơ cấp trung bình của dòng sản phẩm này ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì ổn định theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17,0% theo năm.

Bà Trang Trang Bùi - Giám đốc thị trường JLL Việt Nam - nhận định về triển vọng thị trường đến cuối năm 2019

Nhận định về triển vọng thị trường đến cuối năm 2019, đại diện JLL Việt Nam cho biết, do chính sách ngày càng thắt chặt của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh. Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 – 28.000 căn, trong đó con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park .

Tương tự như thị trường căn hộ, lượng mở bán dự kiến trong năm có thể biến động khá mạnh do những rủi ro chính sách khó tiên đoán liên quan đến quy trình cấp giấy phép xây dựng.  Lượng mở bán của thị trường Nhà liền thổ dự kiến khoảng từ 2.200 - 3.300 căn trong năm 2019, giảm 29% so với dự đoán trước đây.