Khi cả vợ và chồng đều là CEO

Vợ Bill Gates đề nghị chồng không át tiếng hay chữa lời bà khi dự tiệc, trong khi cặp CEO khác chấp nhận rửa bát khi nửa kia bận.

Lâu rồi Megan Cunningham và Daniel Chait không xem phim cùng nhau. Cặp vợ chồng, bố mẹ, đồng thời là hai sáng lập viên và hai CEO công ty riêng này bận lên lịch cho tuần mới. Đó là lúc diễn ra cuộc họp 5 bên, giữa họ, hai trợ lý riêng và người trông trẻ. Mục tiêu là sắp xếp các chuyến công tác để luôn có bố hoặc mẹ ở nhà với Jack, cậu con trai 7 tuổi.

Cunningham là giám đốc một studio phim truyền thông, còn Chait, chồng cô, điều hành một hãng phần mềm. Cả hai tham vọng với công ty riêng, khiến họ khó chú tâm cho việc gia đình kể cả lúc cuối tuần. Người vợ cho biết: "Áp lực là cần xem bạn có bao nhiêu thời gian trò chuyện ngoài công việc".

Jack luôn là số 1, Cunningham nói. Trong khi đó, công ty và mối quan hệ vợ chồng cạnh tranh ưu tiên số 2. "Xếp hạng đó linh hoạt. Khi có việc lớn diễn ra tại công ty anh ấy hoặc công ty tôi, nó nghiễm nhiên thành số 2", cô cho hay.


Vợ chồng Melinda và Bill Gates đồng sáng lập và điều hành quỹ từ thiện. Ảnh: The Washington Post

Dù là hai CEO, hai người chung tay làm ăn, hay một cặp mà một trong hai quá thành công, khi cưới, các đôi quyền lực phải khéo léo để vừa giữ yên gia đình, vừa giúp đỡ nhau trong sự nghiệp. Luôn có nguy cơ "bệnh ngôi sao" dẫn đến cuộc đối đầu "ai là người có tiếng nói cuối cùng?" trong đời sống vợ chồng.

"Bạn càng thăng tiến, càng quen làm theo ý mình và mọi người nể sợ bạn. Điều đó đi vào cả hôn nhân", tiến sĩ Peter Pearson, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu Đôi lứa ở Thung lũng Silicon, lý giải.

Bà Melinda Gates từng chia sẻ về "khủng hoảng cái tôi" phải trải qua khi làm người vợ nội trợ của nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates. Bà đề nghị chồng không át tiếng nói hay chữa lời bà khi cùng dự tiệc, bởi mọi người vốn dĩ cho rằng ông thông minh nhất căn phòng. Bà thêm vai vế cho mình bằng vai trò đồng sáng lập và đồng chủ tịch quỹ Bill and Melinda Gates Foundation với Bill.


Chait và Cunningham là hai doanh nhân thành đạt ở New York (Mỹ). Ảnh: CNN

Bài tập khó nhất được cho là dù chễm trệ đến đâu ở chỗ làm, bạn phải chấp nhận các quy tắc quan hệ đời sống cá nhân áp dụng với mình như với bất cứ ai. Chúng bao gồm trợ lực và giúp nửa kia phát huy điểm mạnh.

Chẳng hạn Chait vui vẻ nấu ăn, trong khi vợ có thời gian thở. Sau đó, đến lượt cô rửa bát. Cô cũng nhường chồng quyền quyết định các kỳ nghỉ, vì là người đi công tác nhiều hơn. Ngược lại, Chait để Cunningham chọn phim xem mỗi khi dự liên hoan, bởi đơn giản đó là chuyên môn của vợ anh.

Hai lãnh đạo yêu nhau có lợi thế nhất định. Theo tiến sĩ Pearson, khi xảy ra mâu thuẫn không tránh khỏi của hôn nhân, họ biết lánh bằng cách tập trung cho sáng tạo trong sự nghiệp riêng. Họ đủ tỉnh táo quyết định mối quan hệ đi về đâu và có cái nhìn rộng khi nổ ra căng thẳng.

Một ưu thế khác là họ thường biết đón nhận ý kiến phản hồi. Bill Gates chính là dẫn chứng. "Ông ấy chịu học", vợ Gates kể. "Tôi có thể ý kiến việc át lời tôi trước đám đông. Gates suy nghĩ một thời gian, rồi quyết định dừng hành động đó lại".

Chait và Cunningham lại thấy kỹ năng giao tiếp của lãnh đạo là ưu thế cho họ. Chait nói: "Bạn cần có niềm tin và năng lượng tương đương dành cho một tập thể mình phụ trách ở công ty".

Ngoài ra, họ thấy mình như bất cứ đôi vợ chồng nào. "Đời thực không như Instagram. Đôi khi hai đứa tiễn nhau bằng cái đập tay năm ngón ở sân bay, lúc một người đi, một người ở".

Thanh Tùng (Theo CNN)

Theo Ngoisao.net