Làm thế nào để tối ưu cách sử dụng thời gian trong một ngày?

Nhu cầu học tập tăng mạnh do thực tế là hầu hết mọi người đang làm việc tại nhà và họ muốn tiết kiệm thời gian di chuyển đi làm cũng như dành nhiều thời gian cho bản thân hơn.


Mỗi người đều có 24 giờ trong một ngày nhưng liệu bạn có chắc mình đã sử dụng chúng một cách tối ưu nhất hay chưa? Hay trong đầu bạn vẫn đang văng vẳng câu nói: “Còn nhiều thời gian để làm việc này mà”. Cứ như vậy thời gian sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nhưng công việc thì không thể hoàn thành. Hãy tưởng tượng bạn có một hũ thủy tinh, trong đó có chứa những viên đá, sỏi, cát và nước. Hũ thủy tinh tượng trưng cho quỹ thời gian bạn có trong một ngày và những vật bạn thả vào đó tượng trưng cho mức độ ưu tiên, sự quan trọng của mỗi công việc trong ngày. Cụ thể:

      • Viên đá là công việc quan trọng nhất và có sự ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Nói cách khác, nó là công việc có mức độ ưu tiên cao nhất, mang lại giá trị nhiều nhất nhưng lại không phải là việc cấp bách nhất. 

      • Viên sỏi là những công việc cũng quan trọng và hơn hết là cấp bách nhưng lại có ít giá trị đối với kết quả cuối cùng. 

      • Cát là những công việc cấp bách nhưng không quan trọng. Cát tượng trưng cho những công việc thường nhật và không trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

      • Nước đại diện cho những công việc không quan trọng cũng không cấp bách. Hầu hết là những việc làm hao phí thời gian như lướt mạng xã hội, chat với bạn bè,…

Vậy trình tự mà bạn sẽ bỏ những vật thể trên bình thủy tinh là gì, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giải quyết những công việc ưu tiên của mình ra sao để tối ưu quỹ thời gian trong một ngày. Và thứ tự lần lượt sẽ là: những viên đá – sỏi – cát – nước.

Bạn sẽ dần nhận ra bản thân sẽ xử lý được nhiều công việc với hiệu suất cao hơn nếu áp dụng cách quản lý thời gian “hũ thủy tinh” này đấy. Thay vì cố gắng hoàn thành mọi việc chỉ để kịp thời hạn, bạn có thể làm việc có năng suất và tạo ra nhiều giá trị hơn mỗi ngày. Cũng từ đó, bạn có thể hình thành thói quen không lãng phí thời gian và tăng sự tập trung vào những việc quan trọng. Khi đã xác định rõ mục tiêu và hướng đi, áp lực hay căng thẳng sẽ được giảm thiểu để bạn có khả năng làm việc năng suất hơn thông thường.

Hãy tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích trong chuyên đề “Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả”, hướng dẫn bởi giảng viên Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch MVV Academy, Nhà sáng lập nền tảng MVV Everlearn.

“Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả” là một trong 30 chuyên đề thuộc chương trình đào tạo trực tuyến của Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Chương trình được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Tìm hiểu thêm về các chuyên đề và đăng ký tham dự miễn phí tại đây: https://vietnamsme.gov.vn/elearning/