Lựa chọn người đồng hành trên con đường khởi nghiệp

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - Đối với khởi nghiệp cũng vậy hãy tìm cho mình một hoặc một nhóm người đồng hành hay còn gọi là người đồng sáng lập. Bởi vì quá trình khởi nghiệp sẽ cần rất nhiều kiến thức về các mảng như sản phẩm, bán hàng, tài chính, tiếp thị, v.v. Và nếu như một mình bạn tìm hiểu hết những kiến thức đó thì sẽ rất tốn thời gian và có khi không đủ chuyên sâu để khởi nghiệp thành công. 


NGƯỜI ĐỒNG HÀNH PHÙ HỢP CẦN CÓ PHẨM CHẤT GÌ?

Có thêm người đồng sáng lập sẽ giúp bạn rất nhiều trong những tình huống khó khăn và tăng tỉ lệ khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chọn người đồng sáng lập là không nên chỉ dựa vào kiến thức cũng như kỹ năng của người đó. Hãy chọn người phù hợp với văn hóa của công ty, ngoài ra, tốt nhất là có một đội ngũ mà mỗi người giỏi một thứ để dễ bổ trợ cho nhau. Nghĩa là bạn cần xem xét thêm là người mình lựa chọn có chia sẻ những giá trị chung hay không để mình có thể cùng làm việc lâu dài. Vì quá trình khởi nghiệp có khi sẽ phải kéo dài, thậm chí sau khi doanh nghiệp khởi sự thành công thì vẫn còn quá trình phát triển và nhân rộng doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể xem xét một số yếu tố như sự trung thực, cầu tiến, sự khát khao mang lại giá trị cho xã hội, v.v.

ĐI TÌM NGƯỜI “ĐỒNG ĐỘI” NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã hình dung ra những người đồng sáng lập mà bạn muốn kéo về nhóm thì kế tiếp bạn phải bắt đầu đi tìm và thuyết phục họ. Thường thì bạn có thể tìm kiếm trong mạng lưới quan hệ của mình trước như là bạn bè từ hồi cấp 3, đại học hay là những người họ hàng bạn vẫn có liên hệ hoặc cũng có thể là đồng nghiệp từ các công ty bạn đã làm việc. Đó là những người bạn đã có hiểu biết nhất định về họ nên việc lựa chọn người phù hợp với giá trị bản thân sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, họ cũng đã có hiểu biết và đâu đó có chút tin tưởng bạn nên việc bạn thuyết phục họ sẽ dễ dàng hơn. Nếu trong mối quan hệ hiện có mà bạn không tìm ra ai phù hợp thì bạn có thể tìm kiếm bằng cách tham dự các hội thảo chuyên đề về lĩnh vực bạn muốn khởi nghiệp và tạo thêm các mối quan hệ. Thậm chí là có bạn đăng tin như kiểu tuyển dụng để tìm kiếm người đồng hành luôn. Nói chung là sẽ có rất nhiều nguồn và không có công thức chung nào cho việc tìm kiếm người đồng sáng lập cả. Và nếu sau khi bạn đã tìm kiếm hết rồi mà vẫn không tìm được người nào chịu cùng bạn khởi nghiệp thì bạn phải tự xem lại mình. Bạn nên tự hỏi là mình một số câu như là Mình đã tìm hiểu lĩnh vực muốn khởi nghiệp đủ sâu chưa? Ý tưởng của mình có thực tế hay không? Rồi cách mình trình bày để thuyết phục người khác có hợp lý, mạch lạc hay không? Những người mình tìm đến có đúng chưa? V.v.

Khi cùng nhau làm việc, bất đồng ý kiến chắc chắn sẽ xảy ra. Vì vậy, khi thành lập nhóm thì các bạn cũng phải thống nhất với nhau cách thức giải quyết các bất đồng quan điểm để đến khi gặp phải thì không bị lúng túng. Và dần dần sẽ xuất hiện cá nhân phải đảm nhiệm vai trò quyết định cuối cùng cũng như sẽ chịu trách nhiệm trước toàn nhóm về những quyết định đó. Thì đây là lúc mà tôi gọi là lãnh đạo thực sự xuất hiện. Cũng có trường hợp một số nhóm đã có được người lãnh đạo ngay từ khi thành lập. Tuy nhiên, phần lớn các nhóm khởi nghiệp sau quá trình làm việc với nhau sẽ có một người được mọi người tin tưởng, trao quyền quyết định và hiển nhiên trở thành người lãnh đạo nhóm. Mặc dù nói là lãnh đạo nhưng không phải là bạn đó đã trở thành sếp và có quyền sai khiến mọi người trong nhóm, mà đơn giản là khi có bất đồng quan điểm xảy ra thì người đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm về hậu quả của quyết định đó.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã thấy được muốn khởi nghiệp thì nên suy nghĩ về những người bạn, người đồng hành. Đặc biệt đối với startup hay các doanh nghiệp nhỏ, vấn đề này lại càng trở nên thiết yếu, khi cơ hội cũng như nguồn lực là hữu hạn. Hy vọng nội dung sẽ giúp bạn biết cách tìm được cho mình những người đồng đội và cùng tạo nên một nhóm khởi nghiệp thật hiệu quả.

“Khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo” là một trong 30 chuyên đề thuộc chương trình đào tạo trực tuyến của Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Chương trình được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Tìm hiểu thêm về các chuyên đề và đăng ký tham dự tại: https://vietnamsme.gov.vn/elearning/