Nghị sĩ Mỹ: Sau sự cố của Facebook, hãy chia nhỏ công ty này ra

Nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez nói sự cố kéo dài nhiều giờ của Facebook hôm 4/10 là bằng chứng cho thấy sự độc quyền của hãng đối với việc liên lạc và các dịch vụ toàn cầu.

Chính vì vậy, Ocasio-Cortez (AOC) lập luận rằng Facebook nên bị chia tách, Bloomberg dẫn lại lời bà viết trên Twitter.
"Nếu các hành vi độc quyền của Facebook bị kiểm soát đúng lúc (như thời điểm nó bắt đầu mua lại Instagram), những người dựa vào WhatsApp và Instagram để liên lạc hoặc mua bán sẽ không bị ảnh hưởng gì vào lúc này", AOC, một hạ nghị sĩ của bang New York, viết. "Hãy tách nhỏ nó ra".
Trong nhiều giờ của ngày 4/10, nhiều người trong số 2,7 tỷ người dùng các dịch vụ của Facebook - trong đó có Facebook, Instagram và WhatsApp - đã không thể truy cập dịch vụ. Sự cố ảnh hưởng đến toàn cầu, bao gồm Mỹ Latin, nơi nhiều người dùng WhatsApp là công cụ liên lạc chính, theo Bloomberg.

Facebook, Instagram, WhatsApp... đều không thể truy cập. Điều này khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới phải sử dụng tài khoản Twitter để báo lỗi. Ảnh: Reuters
"Như thể sứ mệnh độc quyền của Facebook là phải sở hữu, sao chép, hoặc phá hủy bất cứ nền tảng cạnh tranh và điều đó tổn hại đến xã hội tự do và dân chủ", AOC viết. "WhatsApp không phải do Facebook tạo ra. Nó là một thành tựu độc lập. Facebook sợ hãi nên mua lại nó".
Hiện chưa rõ lý do các nền tảng thuộc Facebook không thể truy cập.
Trước đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty này tham gia vào các chiến lược chống cạnh tranh bằng cách mua lại các công ty, bao gồm Instagram và Whatsapp, để vô hiệu hóa các đối thủ cạnh tranh. FTC từng chấp thuận các thương vụ này, nhưng giờ cho rằng Facebook nên bị tách nhỏ ra.
Theo News.zing.vn