Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019 sắp diễn ra tại TPHCM

Diễn ra từ ngày 27/11 - 30/11/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019 quy tụ hàng loạt thương hiệu nội thất nổi tiếng đến từ các nước Đài Loan (Trung Quốc) , Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan… hứa hẹn mang đến cho khách tham quan cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm và mua sắm các vật liệu trang trí nội, ngoại thất một cách tối ưu nhất.

Được biết, Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019 do Tổng cục Lâm nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương - BIFA, Công ty CP Hội chợ Triển lãm Việt Nam - VIETFAIR và Hiệp Hội các nhà sản xuất đồ gỗ Đài Loan - TFMA tổ chức.

Quang cảnh buổi họp báo công bố tổ chức Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019

Theo Ban tổ chức, Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, 500 gian hàng đến từ doanh nghiệp Việt Nam và các đoàn doanh nghiệp tiêu biểu đến từ Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan... Triển lãm sẽ trưng bày các sản phẩm: nội thất phòng ngủ, phòng ăn, kệ bếp, ván sàn, sofa, bàn ghế văn phòng, bàn ghế ngoài trời, ván sàn, gỗ nguyên liệu, máy móc chế biến gỗ, nguyên phụ liệu,…

Ban tổ chức giới thiệu các hoạt động sẽ diễn ra tại Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019

Phát biểu tại họp báo, ông Bùi Chính Nghĩa, Vụ trưởng Vụ phát triển sản xuất Lâm nghiệp, Tổng Cục Lâm Nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, nhấn mạnh Lâm sản là ngành hàng xuất khẩu quan trọng thứ 6 của Việt Nam và liên tục có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân đạt trên 13%/năm trong giai đoạn 2010-2018. Năm 2018 tổng kim ngạch xuất khẩu ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt trên 9,38 tỷ USD tăng 15,9% so với năm 2017, chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng thuộc ngành Nông nghiệp, riêng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,909 tỷ USD, giá trị xuất siêu lâm sản cả năm 2018 đạt trên 7 tỷ USD, chiếm 85% giá trị xuất siêu của toàn ngành. Sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu đến 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 5 trên thế giới, thứ 2 Châu Á và thứ nhất Đông Nam Á về kim ngạch xuất khẩu; chiếm 6% thị phần sản phẩm gỗ toàn cầu và còn nhiều dư địa để phát triển.

Ông Bùi Chính Nghĩa cũng cho biết giá trị xuất khẩu lâm sản 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 7,93 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó: Sản phẩm gỗ các loại đạt 5,32 tỷ USD; gỗ nguyên liệu đạt 2,10 tỷ USD; lâm sản ngoài gỗ: 417,2 triệu USD. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản có mức tăng trưởng ổn định từ 17-19% qua các tháng. Trong đó, gỗ tăng 10,6% và sản phẩm gỗ tăng 19,5% so với cùng kỳ do các đơn hàng từ các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản và EU tăng cao và ổn định; một số mặt hàng có giá bán xuất khẩu cao hơn như dăm gỗ đạt trung bình 137 USD/tấn, tăng hơn khoảng 10 USD/tấn so với năm 2018 đã đưa giá trị xuất khẩu dăm gỗ tăng hơn 26,2% so với cùng kỳ 2018.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Vụ trưởng Vụ phát triển sản xuất Lâm nghiệp, Tổng Cục Lâm Nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, phát biểu tại họp báo

“Bên cạnh những thành công, chúng ta cũng gặp không ít những thách thức. Do đó, trong khuôn khổ diễn ra Triển lãm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp Hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam”, nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, biến những thách thức đó thành cơ hội phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ tiếp tục phát triển, đạt được các chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao” – ông Bùi Chính Nghĩa cho hay.

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp Hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), cho biết hiện sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã có mặt ở thị trường 120 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 4.700 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến đồ gỗ, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới, thứ 2 Châu Á và thứ nhất Đông Nam Á về kim ngạch xuất khẩu; chiếm 6% thị phần sản phẩm gỗ toàn cầu và còn nhiều dư địa để phát triển. Nhiều doanh nghiệp có nguồn vốn lớn, năng lực quản trị, ứng dụng khoa học công nghệ mới, nên bước đầu đã phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất, chế biến gỗ. 

Tuy nhiên, ông Điền Quang Hiệp cho rằng vẫn còn có những thách thức cho ngành như: mô hình tăng trưởng hiện nay chưa tạo được sự phát triển về chiều sâu; nguồn cung nguyên liệu chưa thực sự được bảo đảm; giá thành vật liệu phụ trợ cao; yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ cùng với đó là các tác động khác từ nền kinh tế…, đòi hỏi các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cần có sự nhạy bén trước những biến động của thị trường và hoạch định chiến lược phát triển sao cho phù hợp; đặc biệt cần chú trọng duy trì và tăng trưởng tại 5 thị trường có giá trị xuất khẩu cao trong những năm qua gồm: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc đồng thời cũng mở rộng thị phần tại số thị trường tiềm năng khu vực Nam Mỹ, Nga, Australia, Canada, Ấn Độ...

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp Hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), phát biểu tại họp báo

“Cần có sự thay đổi tư duy từ các nhà quản lý để xuất khẩu gỗ Việt Nam có tiềm lực tăng trưởng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu với nhiều sản phẩm chế biến có chất lượng cao và tính thẩm mỹ phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng cả trong và ngoài nước. Đồng thời, cũng rất cần sự quan tâm của Chính phủ và các ngành chức năng để cơ chế chính sách hỗ trợ ngành được thông thoáng, từ đó tạo tiền đề cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ có cơ hội bứt phá hơn trong năm 2019” – ông Điền Quang Hiệp nhấn mạnh.

Ông Benjamin Hiseh, Chủ tịch Hiệp hội Nhà sản xuất Nội thất Đài Loan (TFMA), phát biểu tại họp báo

Với quy mô lớn và tính chất chuyên ngành, Triển lãm nội thất quốc tế Việt Nam – VIFF 2019 sẽ là sân chơi hữu ích giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước xúc tiến thương mại, tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tăng c¬¬¬ường trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư¬¬¬, mở rộng thị trường, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời giúp các nhà sản xuất đồ nội thất nâng cao tầm nhìn, thương hiệu của mình tại Việt Nam, Khu vực và Trên thế giới; góp phần phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ có thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

AC

Ông Lee Tien Chi, Cố vấn Chủ tịch Hiệp hội Nhà sản xuất Nội thất Đài Loan (TFMA), chia sẻ tại họp báo

Trong khuôn khổ Triển lãm (từ ngày 27/11 - 30/11/2019), Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế như Phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Hiệp Hội các nhà sản xuất đồ gỗ Đài Loan, Hiệp Hội chế biến gỗ cứng Hoa Kì, Hiệp Hội đồ gỗ và Mỹ nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Tổ chức PEFC (Chương trình phê duyệt các hệ thống chứng chỉ rừng) … tổ chức các Hội nghị, Hội thảo chuyên ngành như: Hội nghị “Xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam” tổ chức 13:00 - 17:00 ngày 27 tháng 11 với nội dung chính Xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp đến từ EU. Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và giao lưu, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp đến từ EU; Hội thảo “Chứng nhận PEFC/VFCS: Nhu cầu, nguồn cung và lợi ích” với các nội dung: Nghiên cứu điển hình về việc sử dụng chứng nhận PEFC đáp ứng nhu cầu thị trường. Tọa đàm: Các vấn đề liên quan tới lợi ích, nhu cầu và nguồn cung của gỗ có chứng nhận PEFC trên toàn cầu. Giải pháp cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm nguồn gỗ có chứng nhận PEFC. Sự phát triển của Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam. Tiềm năng về gỗ trong nước có chứng chỉ VFCS/PEFC. Và hội thảo của Ban Công nghệ  BIFA với tiêu đề: “Chuẩn bị vận hành hiệu quả nhà máy từ Thiết kế  - Xây dựng - Lựa chọn thiết bị - Ứng dụng CNTT” tổ chức 13:30 – 16:30 ngày 29 tháng 11 ... 

Bên cạnh đó, BTC còn tổ chức các hoạt động xúc tiến giao thương, B2B, chương trình tham quan, khảo sát doanh nghiệp chế biến gỗ tại tỉnh Bình Dương Chương trình “Tri ân khách hàng” – Tặng quà cho đoàn khách tham quan và khách tham quan chuyên ngành; hỗ trợ chi phí 01 đêm phòng ở cho khách chuyên ngành ngoại tỉnh đăng ký thông qua đơn vị trưng bày. Hỗ trợ một phần chi phí ăn, ở đi lại cho khách chuyên ngành và đoàn khách đăng ký tham quan trước với BTC theo địa chỉ email: contact@vietfair.vn.